Page 81 - Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế - Ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh , lần thứ 8
P. 81

64                               TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT - ĐẠI HỌC ĐÀ NẴNG

                  Lá khế tươi sau khi thu hoạch mềm và chứa nhiều   Hình 4, 5 và 6 là đồ thị đáp ứng bề mặt của TPC
               nước. Khi sử dụng lá khế tươi làm thí nghiệm sẽ làm   đối với các yếu tố.
               giảm  TPC  chiết  được.  Ngoài  ra,  lá  khế  thu  hoạch
               được  ở  mỗi  nơi  khác  nhau  có  thể  chứa  lượng  nước
               khác nhau, vì vậy để không ảnh hưởng đến kết quả
               nghiên  cứu,  lá  khế  đã  được  sấy  khô  bằng  phương
               pháp sấy thăng hoa.
                  Lá  khế  sau  khi  sấy  có  màu  sắc  thay  đổi  không
               đáng kể (Hình 2), tuy nhiên rất khô và dòn, dễ dàng bị
               nghiền nát. Để kích thước hạt không làm ảnh hưởng
               đến kết quả thí nghiệm, lá khế khô đã được nghiền, và
               rây qua rây có kích thước 0,5 mm thu được bột lá khế
               khô (Hình 3), bột lá khế khô được sử dụng cho các thí   Hình 4. Mô hình bề mặt đáp ứng cho TPC chiết được
               nghiệm tiếp theo.                               từ lá khế theo ảnh hưởng của thời gian chiết và nồng
                  B. Tối ưu hóa chiết tách phenolic                      độ ethanol ở công suất 25%
                  Ban  đầu,  trước  khi  siêu  âm,  dung  môi  ethanol   Hình 4 cho thấy, bề mặt đáp ứng đại diện cho các
               trong  suốt,  không  màu.  Sau  khi  chiết  xuất  bằng   tác động của thời gian chiết xuất, nồng độ ethanol và
               phương  pháp  siêu  âm,  dung  dịch  chuyển  sang  màu   sự  tương  tác  đồng  thời  của  chúng  đến  TPC  ở  công
               nâu, ban đầu có thể chứng tỏ các hợp chất phenolic đã   suất 25%. Khi hàm lượng ethanol trong dung môi với
               được chiết ra từ bột lá khế khô, và hòa tan vào dung   nước  tăng  từ 33  đến  53%  thì  TPC  tăng.  Nhưng  khi
               môi. Các dung dịch sau đó được xác định độ hấp thụ   nồng  độ  ethanol  tiếp  tục  tăng  thì  TPC  thu  được  lại
               quang phổ, và tính được TPC.                   giảm.  Một  nghiên  cứu [6]  cho  thấy  phenolic  tan  tốt
                                                              trong  hệ  dung  môi  ethanol  -  nước  có  tỉ  lệ  tương
                  Kết quả TPC chiết từ lá khế trong 17 thí nghiệm   đương, vì sự thay đổi tỉ lệ dung môi sẽ làm một số
               được  thể  hiện  ở  Bảng  II,  trong  đó  có  5  thí  nghiệm   tính chất dung môi thay đổi như hằng số điện môi và
               trung tâm, là các thí nghiệm mà các biến được mã hóa   độ nhớt. Khi thời gian chiết khoảng từ 9 - 11 phút và
               là (0, 0, 0).
                                                              nồng độ ethanol từ 43 - 53% thì TPC đạt được cao
                     Bảng II. Các thí nghiệm và kết quả theo    nhất  (được  thể  hiện  bằng  vòng  elip  màu  xanh  lam
                             thiết kế box-benken              nhạt ở mặt đáy trong hình), lúc này TPC đạt được lớn
                                                              hơn 1,6mg GAE/g dw.
                     Công suất  Thời gian chiết   Nồng độ   TPC (mg
                STT
                    siêu âm (%)   (phút)   ethanol (%)  GAE/g dw)*
                 1    25 (0)     10 (0)   50,0 (0)   2,09
                 2    25 (0)     10 (0)   50,0 (0)   1,23
                 3    25 (0)     10 (0)   50,0 (0)   0,87
                 4    25 (0)     10 (0)   50,0 (0)   1,18
                 5    25 (0)     10 (0)   50,0 (0)   1,45
                 6    25 (0)     5 (-1)   33,3 (-1)   0,91
                 7    25 (0)     5 (-1)   66,7 (+1)   1,25
                 8    25 (0)    15 (+1)   33,3 (-1)   1,09
                 9    25 (0)    15 (+1)   66,7 (+1)   1,62         Hình 5. Mô hình bề mặt đáp ứng cho TPC
                                                                chiết được từ lá khế theo ảnh hưởng của thời gian
                 10   20 (-1)    10 (0)   33,3 (-1)   1,21
                                                                  chiết và công suất ở nồng độ ethanol 50,0%
                 11   20 (-1)    10 (0)   66,7 (+1)   1,31
                                                                 Hình 5 thể hiện bề mặt đáp ứng với ảnh hưởng của
                 12   30 (+1)    10 (0)   33,3 (-1)   1,41
                                                              công suất siêu âm và thời gian chiết đến TPC ở nồng
                 13   30 (+1)    10 (0)   66,7 (+1)   1,64    độ ethanol là 50%. Kết quả cho thấy, thời gian chiết
                 14   20 (-1)    5 (-1)   50,0 (0)   1,02     xuất ảnh hưởng đến TPC. Khi tăng thời gian chiết từ
                 15   20 (-1)   15 (+1)   50,0 (0)   1,04     5 đến 9 phút TPC tăng, nhưng khi tăng đến 15 phút
                 16   30 (+1)    5 (-1)   50,0 (0)   1,07     TPC giảm. Khi kéo dài thời gian chiết, thì thời gian
                                                              tiếp xúc giữa dung môi với nguyên liệu cũng tăng, vì
                 17   30 (+1)   15 (+1)   50,0 (0)   1,41
                                                              vậy các hoạt chất được chiết ra dung môi nhiều hơn.
                  *Các giá trị TPC là kết quả trung bình của 2 mẫu   Tuy nhiên, khi thời gian chiết xuất quá lâu, phenolic
               thí nghiệm                                     chiết ra được có thể bị oxy hóa bởi năng lượng được
                                                              cung cấp từ sóng siêu âm kết hợp với các yếu tố bên

               ISBN: 978-604-80-9122-4
   76   77   78   79   80   81   82   83   84   85   86