Page 78 - Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế - Ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh , lần thứ 8
P. 78

th
               HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ ATiGB LẦN THỨ TÁM - The 8  ATiGB 2023                          61

                NGHIÊN CỨU TỐI ƯU HÓA CHIẾT XUẤT


                    HÀM LƯỢNG PHENOLIC TỪ LÁ KHẾ

                              (AVERRHOA CARAMBOLA L.)


                          BẰNG PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM

                        SỬ DỤNG BOX-BENKEN DESIGN


                     Study On Optimization Of Extraction Of

                          Phenolic Compound From Star Leaf


                       (Averrhoa Carambola L.) By Ultrasonic

                           Method Using Box-Benken Design



                        Phan Chi Uyên                 Nguyễn Ngọc Hải                 Hồ Nguyên Bình
               Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường   Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường   Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường
                Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật,   Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật,   Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật,
                       Đại học Đà Nẵng                Đại học Đà Nẵng                 Đại học Đà Nẵng
                      Đà Nẵng, Việt Nam              Đà Nẵng, Việt Nam               Đà Nẵng, Việt Nam
                      pcuyen@ute.udn.vn         nguyenngochai.12c4@gmail.com        hobinh4@gmail.com
                    Nguyễn Thị Trung Chinh            Huỳnh Ngọc Bích               Mai Thị Phương Chi
               Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường   Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường   Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường
                Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật,   Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật,   Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật,
                       Đại học Đà Nẵng                Đại học Đà Nẵng                 Đại học Đà Nẵng
                      Đà Nẵng, Việt Nam,             Đà Nẵng, Việt Nam               Đà Nẵng, Việt Nam
                      nttchinh@ute.udn.vn            hnbich@ute.udn.vn               mtpchi@ute.udn.vn

                  Tóm tắt: Tối ưu hóa quá trình chiết xuất phenolic từ lá   Abstract: Optimization of phenolic extraction from star
               khế đã được thực hiện bằng phương pháp siêu âm với các   fruit leaves was conducted using an ultrasonic method with
               yếu  tố  ảnh  hưởng  gồm  cường  độ  siêu  âm  (20%,  25%  và   influencing  of  ultrasonic  intensity  (20%,  25%,  and  30%),
               30%), nồng độ ethanol (33,3%; 50,0% và 66,7%), và thời   alcohol  concentration  (33,3%;  50,0%  and  66,7%),  and
               gian siêu âm thực (5 phút, 10 phút và 15 phút) theo chu kỳ    ultrasonic  time  (5  minutes,  10  minutes  and  15  minutes).
               5 giây làm việc, 10 giây nghỉ. Ảnh hưởng kết hợp của các   Extraction was performed in a 5s on - 10s off pulse system.
               điều kiện chiết xuất đến hàm lượng phenolic được nghiên   The  combined  effect  of  extraction  conditions  on  phenolic
               cứu thiết kế theo mô hình của Box-Behnken với ba mức độ,   content  was  studied  and  designed  according  to  the  Box-
               ba nhân tố và năm điểm trung tâm. Phương pháp bề mặt đáp   Behnken  Design  with  three  factors,  three  levels,  and  five
               ứng đã được sử dụng để tối ưu hóa các điều kiện chiết tách.   center  points.  The  response  surface  method  was  used  to
               Kết  quả  cho thấy, tổng hàm lượng phenolic (TPC) tối ưu   optimize the extraction conditions. The results showed that
               chiết tách được là 1,66mg GAE/g dw ở điều kiện công suất   the  optimum  total  phenolic  content  (TPC)  extracted  was
               siêu âm là 24,6%, nồng độ ethanol 50,0% và thời gian siêu   1,66mg  GAE/g  dw  under  ultrasonic  intensity  of  24,6%,
               âm thực là 9,5 phút. Bình phương hiệu chỉnh của phương   ethanol  concentration  of  50,0%,  and  extraction  time  of
                                      2
               trình đa thức bậc 2 thu được (R  = 0,8165) cho thấy sự phù   9,5  minutes.  The  obtained  quadratic  polynomial  equation
                                                                2
               hợp của kết quả dự đoán.                       (R   =  0,8165)  indicated  that  the  model  predicted  data
                                                              compared well to actual experimental response results.
                  Từ khóa: Tối ưu hóa; lá khế; phương pháp bề mặt đáp   Keywords:  Optimization;  star  fruit  leaves;  response
               ứng; tổng hàm lượng phenolic; chiết xuất.      surface method; total phenolic content; extract.



                                                                                   ISBN: 978-604-80-9122-4
   73   74   75   76   77   78   79   80   81   82   83