Page 78 - Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế - Ứng dụng công nghệ mới trong công trình xanh , lần thứ 8
P. 78
th
HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ ATiGB LẦN THỨ TÁM - The 8 ATiGB 2023 61
NGHIÊN CỨU TỐI ƯU HÓA CHIẾT XUẤT
HÀM LƯỢNG PHENOLIC TỪ LÁ KHẾ
(AVERRHOA CARAMBOLA L.)
BẰNG PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM
SỬ DỤNG BOX-BENKEN DESIGN
Study On Optimization Of Extraction Of
Phenolic Compound From Star Leaf
(Averrhoa Carambola L.) By Ultrasonic
Method Using Box-Benken Design
Phan Chi Uyên Nguyễn Ngọc Hải Hồ Nguyên Bình
Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật,
Đại học Đà Nẵng Đại học Đà Nẵng Đại học Đà Nẵng
Đà Nẵng, Việt Nam Đà Nẵng, Việt Nam Đà Nẵng, Việt Nam
pcuyen@ute.udn.vn nguyenngochai.12c4@gmail.com hobinh4@gmail.com
Nguyễn Thị Trung Chinh Huỳnh Ngọc Bích Mai Thị Phương Chi
Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường Khoa Công nghệ Hóa học-Môi trường
Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật,
Đại học Đà Nẵng Đại học Đà Nẵng Đại học Đà Nẵng
Đà Nẵng, Việt Nam, Đà Nẵng, Việt Nam Đà Nẵng, Việt Nam
nttchinh@ute.udn.vn hnbich@ute.udn.vn mtpchi@ute.udn.vn
Tóm tắt: Tối ưu hóa quá trình chiết xuất phenolic từ lá Abstract: Optimization of phenolic extraction from star
khế đã được thực hiện bằng phương pháp siêu âm với các fruit leaves was conducted using an ultrasonic method with
yếu tố ảnh hưởng gồm cường độ siêu âm (20%, 25% và influencing of ultrasonic intensity (20%, 25%, and 30%),
30%), nồng độ ethanol (33,3%; 50,0% và 66,7%), và thời alcohol concentration (33,3%; 50,0% and 66,7%), and
gian siêu âm thực (5 phút, 10 phút và 15 phút) theo chu kỳ ultrasonic time (5 minutes, 10 minutes and 15 minutes).
5 giây làm việc, 10 giây nghỉ. Ảnh hưởng kết hợp của các Extraction was performed in a 5s on - 10s off pulse system.
điều kiện chiết xuất đến hàm lượng phenolic được nghiên The combined effect of extraction conditions on phenolic
cứu thiết kế theo mô hình của Box-Behnken với ba mức độ, content was studied and designed according to the Box-
ba nhân tố và năm điểm trung tâm. Phương pháp bề mặt đáp Behnken Design with three factors, three levels, and five
ứng đã được sử dụng để tối ưu hóa các điều kiện chiết tách. center points. The response surface method was used to
Kết quả cho thấy, tổng hàm lượng phenolic (TPC) tối ưu optimize the extraction conditions. The results showed that
chiết tách được là 1,66mg GAE/g dw ở điều kiện công suất the optimum total phenolic content (TPC) extracted was
siêu âm là 24,6%, nồng độ ethanol 50,0% và thời gian siêu 1,66mg GAE/g dw under ultrasonic intensity of 24,6%,
âm thực là 9,5 phút. Bình phương hiệu chỉnh của phương ethanol concentration of 50,0%, and extraction time of
2
trình đa thức bậc 2 thu được (R = 0,8165) cho thấy sự phù 9,5 minutes. The obtained quadratic polynomial equation
2
hợp của kết quả dự đoán. (R = 0,8165) indicated that the model predicted data
compared well to actual experimental response results.
Từ khóa: Tối ưu hóa; lá khế; phương pháp bề mặt đáp Keywords: Optimization; star fruit leaves; response
ứng; tổng hàm lượng phenolic; chiết xuất. surface method; total phenolic content; extract.
ISBN: 978-604-80-9122-4